Những mô hình kinh doanh hệ thống cho người khởi nghiệp không cần vốn

Mô hình kinh doanh phù hợp rất giúp ích cho người khởi nghiệp. Mô hình kinh doanh giống như một kim chỉ nam giúp công ty bạn đi đúng hướng. Nếu bạn vẫn chưa biết được mô hình doanh nào là hợp lý thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Mô hình kinh doanh hệ thống là gì?

Tìm hiểu về mô hình kinh doanh trước khi khởi nghiệp
Tìm hiểu về mô hình kinh doanh trước khi khởi nghiệp

Mô hình kinh doanh nếu hiểu đơn giản thì nó là một mô hình tổng quan được sắp xếp các kế hoạch phát triển tổ chức, công ty của bạn trong tương lai. Tuy nhiên, có người lại đánh giá rằng mô hình kinh doanh giống như một bản kế hoạch giúp doanh nghiệp có thể tăng doanh thu và lợi nhuận.

Nhưng dù hiểu theo cách nào, thì nó là một mô hình giúp cho doanh nghiệp bạn phát triển, có doanh thu và kiếm tiền thành công.

4 mô hình kinh doanh hệ thống với chi phí 0 đồng

Mô hình kinh doanh Kim tự tháp

Kim tự tháp là mô hình  mà phần lớn các công ty lựa chọn để liên kết thành viên với người bán nhằm mục đích tăng doanh thu. Mục đích của mô hình này là công ty sẽ ngồi trên đỉnh của tháp và khiến dòng tiền doanh thu chảy ngược lên phía mình.

Mô hình này cực kỳ hữu ích cho những ai kinh doanh mà chưa có vốn hoặc vốn ít bởi vì nó cần ít vốn mà lãi sinh ra thì nhiều. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chia lợi nhuận phần trăm hoa hồng cho người bán hàng. Ưu điểm của mô hình này không cần quá nhiều đội ngũ nhân viên hỗ trợ bán hàng vì mô hình này thường sử dụng người sẵn sàng “bất chấp mọi thứ” để có thể bán hàng.

Tuy nhiên, mô hình kinh doanh hệ thống này thường bị biến tấu theo kiểu bán hàng đa cấp, vì vậy Hiệp hội bán hàng trực tiếp của Mỹ đã xây dựng bộ quy tắc đạo đức và áp dụng trên toàn thế giới cấm người sử dụng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản…

Mô hình chia sẻ quyền sở hữu

Mô hình này được gọi là mô hình Access Over Ownership. Nó phù hợp cho những ai sống ở thành phố phát triển mà không có một chiếc ô tô hay phương tiện nào nhưng thường xuyên phải đi lại hay sử dụng các dịch vụ thuê ngoài.

Mô hình này đang dẫn đầu thị trường hiện nay và đã có hơn 2 triệu người đăng ký. Hiểu đơn giản, nó là mô hình mà Zipcar sử dụng để chia sẻ ô tô. Nó là dịch vụ cho thuê sản phẩm, dịch vụ nào đó theo giờ, theo ngày mà người thuê có quyền sử dụng.

Sàn giao dịch thương mại điện tử

Mô hình kinh doanh sàn thương mại điện tử
Mô hình kinh doanh sàn thương mại điện tử

The Marketplace Model là loại hình kinh doanh online được khá nhiều người sử dụng. Mô hình kinh doanh hệ thống này có eBay là đại diện tiêu biểu. Mô hình giúp cho người bán và người mua có những cơ hội tiếp cận dễ dàng và an toàn  trên nền tảng của sàn thương mại điện tử có sẵn.

Theo một lý giải của tờ báo Kinh tế quốc gia Mỹ, người dùng Internet ngày càng thích việc mua sắm online trên các trang điện tử thương mại thay vì đến tận nơi chọn hàng.

Mô hình kinh doanh miễn phí

Nếu bạn là người đam mê công nghệ hoặc Internet thì dễ dàng bắt gặp mô hình này được nhiều doanh nghiệp áp dụng, có thể kể tên những ông lớn như Google, Facebook. Dù là miễn phí nhưng nó mang lại hiệu quả “giật mình” cho nhiều người. Facebook và Google là những công ty sử dụng mô hình kinh doanh hệ thống miễn phí có giá trị thị phần lớn nhất thế giới. Bạn có thể sử dụng kênh Youtube, Facebook và một số mạng xã hội khác và phát triển Livestream.

Mô hình này không mất một đồng phí nào nhưng phải có ít nhất một phân khúc khách hàng đông đảo có thể hưởng lợi từ một sản phẩm/dịch vụ liên tục.

Nguồn: unica.vn