Người trẻ có nên khởi nghiệp sớm hay không?

Xu hướng khởi nghiệp đang phổ biến ở giới trẻ hiện nay với ý chí làm giàu mãnh liệt. Nhưng khởi nghiệp chưa bao giờ dễ dàng. Khởi nghiệp sớm khi chưa có kinh nghiệm gì rất dễ dẫn đến thất bại. Vậy có nên khởi nghiệp sớm hay không? Cùng tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây nhé!

Có nên khởi nghiệp sớm hay không?

Hầu hết các nhà khởi nghiệp trẻ đều có điểm yếu lớn nhất là thiếu kinh nghiệm
Hầu hết các nhà khởi nghiệp trẻ đều có điểm yếu lớn nhất là thiếu kinh nghiệm

Có một nghiên cứu chỉ ra rằng, các công ty của nhà sáng lập dưới 30 tuổi có tỷ lệ thất bại cao hơn 10% so với các công ty có nhà sáng lập trên 30 tuổi. Một nghiên cứu khác của nhóm chuyên gia đến từ Đại học Northwestern, Cục Điều tra dân số Mỹ và Viện Công nghệ Massachusetts tiến hành, con số những nhà sáng lập tuổi 20 có khả năng xây dựng công ty tăng trưởng hàng đầu là thấp nhất.

Hầu hết các nhà khởi nghiệp trẻ đều có điểm yếu lớn nhất là thiếu kinh nghiệm, chưa có bản lĩnh đương đầu với những khó khăn và thách thức, chưa được trang bị nền tảng kiến thức học quản trị kinh doanh online vững chắc, bài bản. Trong khi đó, có tới 90% tỷ lệ khởi nghiệp thất bại. Để có được thành công, bạn không chỉ cần có đam mê, nhiệt huyết mà cần phải có kinh nghiệm.

Có thể nói, kinh nghiệm là yếu tố quan trọng, nhưng đây là những thứ không phải có thể học được trên ghế nhà trường mà đòi hỏi bạn cần có những trải nghiệm thực tế. Vậy, có nên khởi nghiệp sớm hay không? Bạn không nên khởi nghiệp sớm khi chưa có kinh nghiệm.

Nếu xem khởi nghiệp là cả một hành trình dài đầy thử thách thì bạn cần phải bắt đầu từ cái cốt lõi và căn bản nhất. Khởi nghiệp là bắt đầu vào một hành trình có tính mạo hiểm và độ rủi ro cao và không phải cũng thích hợp để khởi nghiệp. Chính vì vậy, nếu bạn đang tập tễnh bước đi trên con đường này thì bạn cũng phải có những bài kiểm tra để quyết định có nên khởi nghiệp sớm hay không?

Người trẻ khởi nghiệp như thế nào để thành công?

Nếu bạn không trải nghiệm kinh nghiệm thì bạn khó có thể rút ra được nhiều bài học quý giá
Nếu bạn không trải nghiệm kinh nghiệm thì bạn khó có thể rút ra được nhiều bài học quý giá

Khi bản thân còn non trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm và sống và trải nghiệm thì người trẻ cần phải lắng nghe kinh nghiệm từ những người đi trước để học hỏi và tích lũy thêm những bài học quý báu cho bản thân. Nếu nóng vội làm theo ý mình thì bạn khó có thể khởi nghiệp thành công.

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ số và có nhiều lợi thế hơn. Đối với các bạn trẻ, sự nhiệt tình và lòng can đảm, ý chí chiến đấu cao nhưng lại thiếu đi một thứ vô cùng quan trọng đó chính là kinh nghiệm. Do đó, nếu các bạn không tự mình trải qua những năm tháng “mài giũa” và “góp nhặt” kinh nghiệm thì bạn khó có thể rút ra được nhiều bài học quý giá. Bởi quá trình khởi nghiệp không bao giờ đứng lại chờ bạn trải nghiệm xong.

Tuy nhiên, không phải tất cả những người có kinh nghiệm đều có thể khởi nghiệp thành công. Trên thực tế, dù khởi nghiệp ở độ tuổi 30 hoặc 40 thì vẫn có nhiều trường hợp thất bại. Kinh nghiệm không phải là yếu tố duy nhất quyết định đến sự thành công hay thất bại, mà nó là nền tảng quan trọng giúp bạn đưa ra những phán đoán cơ bản, đánh giá mức độ tín nhiệm của các yếu tố xung quanh.

Khi người trẻ khởi nghiệp, việc tích lũy kinh nghiệm càng sớm sẽ càng mang lại nhiều lợi ích hơn. Điều này sẽ giúp các bài trẻ hiểu rõ hơn về thị trường làm việc cạnh tranh khốc liệt. Khởi nghiệp không phải là con đường vạn năng, đôi khi nó là hành trình làm thuê mang đến cho bạn cơ hội trải nghiệm, học hỏi, các kỹ năng cũng như quy trình làm việc trong các công ty lớn.

Điều này có thể giúp các bạn trẻ am hiểu và tiếp thu những kiến thức mới. Không những thế, đây cũng chính là khoảng thời gian để các bạn xây dựng mạng lưới quan hệ của mình. Những tài năng nổi bật trong công ty đều có thể trở thành người đồng hành cùng bạn trong quá trình khởi nghiệp sau này.

Vậy làm thế nào để người trẻ khởi nghiệp thành công khi trong tay chỉ có ý tưởng? Nếu bạn không có gì ngoài ý tưởng thì bạn cần phải chủ động. Chủ động trong tất cả mọi thứ như: chủ động tích lũy kiến thức, kỹ năng, chủ động tìm đến các nhà đầu tư, nhà đồng sáng lập… Sự chủ động này không chỉ mang đến cho bạn năng lực, quan hệ xã hội, tài chính, nguồn khách hàng mà còn mang đến cho bạn kinh nghiệm kinh doanh.

Nguồn: unica.vn