5 cuốn sách bạn nên đọc trong năm 2021

Bạn định khởi nghiệp vậy thì hãy đọc ngay 5 quyến sách sẽ giúp bạn truyền cảm hứng và có những suy nghĩa khác mà Barack Obama giới thiệu dưới đây!

1. “Sự ấm áp của những mặt trời khác” của tác giả Isabel Wilkinson

Vào đầu những năm 1900, hàng triệu người da đen chạy trốn khỏi miền Nam Hoa Kì tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Một trong số họ chạy đến phía Bắc. Phần đông còn lại đổ xô đến bờ biển phía Tây. Trong cuốn sách này, Isabel Wilkinson viết về chuyến đi tồi tệ nhất mà những người da đen này phải trải qua.

“Không ai trong chúng ta phải chịu trách nhiệm trong sự tồn tại đó, nhưng mọi người đều phải chịu trách nhiệm nếu nó vẫn tiếp diễn… Cả hai chủng tộc cần cần biết quyền và nghĩa vụ của họ tương đương nhau và lợi ích của họ dĩ nhiên cũng giống hệt nhau… Sẽ không có trợ giúp hay hàn gắn nào khi đánh giá trách nhiệm trong quá khứ hoặc phân bổ lời khen ngợi và khiển trách trong hiện tại. Quá khứ có giá trị chỉ khi nó giúp chúng ta thấu hiểu hiện tại; và một sự hiểu biết về vấn đề – sự hiểu biết của cả hai chủng tộc – chính là bước đầu thực hiện các giải pháp” – Isabel Wilkinson.

Điều đáng nói khi đọc cuốn sách này là tôi đã thức đến gần sáng vì sự lôi cuốn đến khó tin của nó. Đây là một trong số những cuốn sách yêu thích mà tôi đọc trong thời gian dài.

2. “Ngọn lửa kế tiếp” của James Baldwin

"Ngọn lửa kế tiếp” của James Baldwin
“Ngọn lửa kế tiếp” của James Baldwin

Cuốn sách này đặc biệt phù hợp với thế giới hiện đại. Xét cho cùng rất nhiều người trong chúng ta đang cố gắng tạo ra một sự tiến bộ trong công bằng chủng tộc và các vấn đề quan trọng khác có ảnh hưởng sâu sắc đến xã hội.

James Baldwin viết những bài luận mang tính cá nhân sâu sắc về Tuyên ngôn Giải phóng và sự kết hợp giữa tôn giáo và chủng tộc. Do đó, nếu bạn muốn mở rộng vốn kiến thức về vấn đề văn hóa và bình đẳng, đây chắc chắn là cuốn sách phù hợp.

“Cuộc sống đơn giản là một bi kịch bởi vì trái đất quay và mặt trời không thể thay đổi việc mọc và lặn, cho tới một ngày, mặt trời sẽ biến mất mãi mãi. Có lẽ gốc rễ của mọi rắc rối xoay quanh chúng ta, rắc rối của nhân loại là sẽ hy sinh vẻ đẹp của cuộc đời mình, sẽ giam cầm mình trong vật tổ, điều cấm kỵ, cây thánh giá, hiến tế, nhà thờ, chủng tộc, quân đội, quốc gia để chối bỏ sự thật về cái chết, sự thật duy nhất chúng ta có.” James Baldwin

Đọc cuốn sách này khiến tôi nghĩ về xã hội theo một cách hoàn toàn khác. Nó cho tôi thấy một góc nhìn khác về vấn đề văn hóa mà tôi chưa bao giờ được thấy. Thực sự tôi rất biết ơn khi có cơ hội đọc cuốn sách tuyệt vời này.

3. “Cô gái trên chuyến tàu” của tác giả Paula Hawkins

Đây là một tác phẩm kinh điển bởi vì nó hoàn toàn tuyệt diệu. Nữ chính chính tên là Rachel. Cô ấy đã ly hôn và mỗi ngày đều quan sát cuộc sống đẹp như tranh vẽ của những người khác khi đi tàu đến nơi làm. Nhưng một ngày, cô ấy gặp một sự kiện thay đổi hoàn toàn cuộc đời mình.

” Những lỗ hổng trong cuộc đời bạn là cố định. Bạn phải phát triển xung quanh chúng, giống như rễ cây xung quanh bê tông, bạn nhào nặn bản thân thông qua các kẽ hở”- Paula Hawkins.

Tôi không muốn tiết lộ bất cứ điều gì. Vậy nên nếu bạn chưa được đọc cuốn sách này, hầu hết nhà sách và thư viện đều có nó trong kho. Đây là một cuốn sách giá trị mà bạn nên đọc.

4. “Lối thoát phía Tây” của tác giả Mohsin Hamid

Tôi đã giới thiệu cuốn sách này với một vài người bạn. Đến nay tất cả họ đều hứng thú với nó và giới thiệu đến những người khác. Nếu mô tả cuốn sách bằng từ “ấn tượng” có lẽ vẫn chưa đủ.

“Có vẻ kỳ lạ khi thành phố bấp bênh bên bờ vực thẳm, những người trẻ tuổi vẫn tiếp tục đến lớp – trong tường hợp này là một lớp học buổi tối để nhận diện doanh nghiệp và thương hiệu sản phẩm – nhưng đây chỉ là một cách nghĩ, với những thành phố cũng như cuộc sống, cho đến khi chúng ta coi việc lơ đễnh về những thứ lặt vặt như điều thường lệ và tiếp đến chúng ta chết dần, kết thúc vĩnh viễn không dừng lại cho khởi đầu thoáng qua và tiếp tục cho đến khi nó xảy ra.” – Mohsin Hamid

Cuốn sách mô tả hai người trẻ sống trong thành phố bị tàn phá bởi chiến tranh. Nhưng khi cuộc sống của họ bất chợt đầy rẫy nguy hiểm, họ bắt đầu tìm hiểu về những cánh cửa bí ẩn và cuối cùng đã mở ra những sự thật bất ngờ.

5. “Cuộc sống 3.0” của tác giả Max Tegmark

Tôi cho rằng cuốn sách này khá hấp dẫn. Đây là một thể loại sách mà bạn không muốn đặt xuống bởi vì mỗi một trang đều rất lạ thường.

“Khi mọi người hỏi về ý nghĩa của cuộc sống như thể nhiệm vụ của vũ trụ là cung cấp ý nghĩa cho sự tồn tại của chúng ta, họ đang hiểu ngược lại: Không phải vũ trụ của chúng ta mang lại ý nghĩa cho những sinh vật có ý thức, mà là những sinh vật có ý thức mang lại ý nghĩa cho vũ trụ của chúng ta.”

Đa số chúng ta có điện thoại thông minh, trợ lý giọng nói và nhiều phương tiện công nghệ mà mới ra đời gần đây.

Trong cuốn sách này, Max Tegmark viết về vai trò quyết định của công nghệ trí tuệ nhân tạo đối với tương lai nhân loại. Dù tốt hơn hay tệ hơn đi chăng nữa, nó vẫn tồn tại.

Tất cả các cuốn sách bên trên đều được giới thiệu bởi Barack Obama. Nếu bạn muốn đọc nhiều chủ đề thú vị, bạn hoàn toàn có thể tận hưởng chúng. Vậy bạn còn chần chừ gì?

Nguồn: huanluyenkhoinghiep